บทความ
การเพิ่มศักยภาพการผลิตกาแฟอราบิก้า

การเพิ่มศักยภาพการผลิตกาแฟอราบิก้า

บทความ 06 พฤษภาคม 2558
การพัฒนาศักยภาพการผลิตกาแฟ             การพัฒนาศักยภาพการผลิตกาแฟ เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟควรให้ความสำคัญกับองค์ความรู้ในการผลิตตั้งแต่กระบวนการปลูก ได้แก่ การคัดเลือกพันธุ์ปลูก การดูแลบำรุงรักษา การเก็บเกี่ยวผลผลิต กระบวนการแปรรูป ได้แก่ ขั้นตอนการล้าง การหมัก การกะเทาะเปลือก การตากแห้ง โดยให้ความสำคัญในเรื่องของความสะอาดเป็นพิเศษ โดยการเสริมสร้างศักยภาพคือ การเพิ่มขีดความสามารถด้านการผลิต การรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของตลาด มาตรฐานความชื้น การผลิตและเก็บรักษาตามหลักสุขอนามัยซึ่งเกษตรกรควรมีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันระหว่างเพื่อนเกษตรกร หรือนักวิชาการต่างๆ (ปิยะนุช และคณะ, 2551)  …
Readmore
เกษตรกรเวียดนามมุ่งพัฒนากาแฟ เล็งบุกสหรัฐฯ เทียบชั้นสตาร์บัคส์

เกษตรกรเวียดนามมุ่งพัฒนากาแฟ เล็งบุกสหรัฐฯ เทียบชั้นสตาร์บัคส์

02 เมษายน 2558
เกษตรกรเวียดนามมุ่งพัฒนากาแฟ เล็งบุกสหรัฐฯ เทียบชั้นสตาร์บัคส์ เกษตรกรกำลังเก็บผลกาแฟที่ปลูกอยู่ภายในไร่ ที่จ.เซินลา ทางตะวันตกของกรุงฮานอย เวียดนามเป็นประเทศผู้ผลิตและส่งออกรายใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากบราซิล  บรรดาเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟชาวเวียดนามอาจไม่คุ้นเคยกับคำว่า “Double tall skinny latte” แต่พวกเขาสามารถบอกราคาเมล็ดกาแฟแก่คุณได้แม้ในเวลาหลับ จากระบบชลประทานเทคโนโลยีขั้นสูงของอิสราเอล ไปจนถึงข้อความอัปเดตราคาสินค้าในตลาดโลก การทำไร่กาแฟในพื้นที่ราบสูงภาคกลางของเวียดนามได้ดำเนินมาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่ฝรั่งเศสนำเมล็ดกาแฟเข้ามาในประเทศเมื่อราวศตวรรษก่อน “ฉันเคยขนกาแฟไปตลาดด้วยจักรยาน ในตอนนี้ ฉันตรวจสอบราคากาแฟในโทรศัพท์มือถือของฉันก่อนจะออกไปตลาด” เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟชาวเวียดนามวัย 44 ปี กล่าว แค่พิมพ์ข้อความว่า…
ไลเคน lichen

ไลเคน lichen

02 เมษายน 2558
ไลเคนคือ         ไลเคนเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่เกาะอาศัยอยู่บนผิวหน้าของสิ่งต่าง ๆ โดยพบทั้งบนวัสดุธรรมชาติ เช่น เปลือกไม้ ใบไม้ ดิน หิน แมลง เป็นต้น และวัสดุก่อสร้าง เช่น คอนกรีต แผ่นป้ายโลหะ ไลเคนมีกำเนิดที่แตกต่างจากสิ่งมีชีวิตอื่นคือเกิดจากการอยู่ร่วมกันแบบพึ่งพาอาศัยของรา (fungi) ซึ่งราในไลเคนเรียกว่า มายคอไบออนท์ (Mycobiont) กับสาหร่าย…
ปุ๋ยหมักกาแฟ

ปุ๋ยหมักกาแฟ

02 เมษายน 2558
กากกาแฟสามารถนำไปประยุกต์เป็นปุ๋ยได้   วิธีการที่ 1 นำกากกาแฟหมักในน้ำชีวภาพประมาณ 7 วัน นำไปใช้เป็นปุ๋ยได้ทันที ช่วยปรับค่า pH ของดิน และช่วยทำให้ปุ๋ยทำงานได้อย่างดีมีประสิทธิภาพมากขึ้น วิธีการที่ 2 นำกากกาแฟผสมกับปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกที่เป็นปุ๋ยอินทรีย์ นำไปใช้เป็นปุ๋ยของต้นไม้ได้ดีมากใช้ได้กับต้นไม้ทุกชนิดครับ ใช้เหมือนปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักทั่วไป ใส่สัปดาห์ละครั้งก็ได้นะครับการทำจุลินท รีย์แห้งด้วยกากกาแฟให้ผสม รำ 1 ส่วน มูลสัตว์ 1 ส่วน…
กระบวนการแปรรูปกาแฟ

กระบวนการแปรรูปกาแฟ

02 เมษายน 2558
                                                 …
f t g

Link ที่เกี่ยวข้อง

โครงการเกษตรที่สูงชาวไทยภูเขา
 เลขที่ 66 ต. ศรีภูมิ อ.เมือง
จ.เชียงใหม่   50200
Tel   053 - 231029, Fax 053 - 412213

มือถือ : 091-0762078 , 087-1824101
e mail : coffeethai
@hillkoff.com
website :
www.coffeethai.org, www.thaicoffeelab.org, www.hillkoff.com
 


Copy Right © 2015 HILLKOFF COMPANY

MY Stat Counter
Misc Stats icon

joomla site stats